Hướng dẫn cách khắc phục lỗi “the disk is write protected” trên window

Hiện nay, hầu hết chúng ta đều có một hoặc nhiều ổ USB flash, thường được sử dụng để lưu trữ và truyền dữ liệu giữa các máy tính, thay thế đĩa CD để cài window, cài đặt và chạy các ứng dụng di động, kết nối với mạng không dây và sao lưu các tệp. Trong bài viết dưới đây Dnanalytics sẽ Hướng dẫn cách khắc phục lỗi “the disk is write protected” trên window.

Lỗi the disk is write protected  trên window.

Lỗi the disk is write protected  trên window.

The disk is write protected là gì?

“The disk is write protected” hay.gọi tắt là Write protection (hay read-only) có thể là vật lý hoặc ảo. Ổ USB được kích hoạt tính năng chống ghi có khả năng ngăn các tệp mới được ghi hoặc các tệp cũ bị thay đổi. Thông thường, điều này có nghĩa là bạn chỉ có thể đọc dữ liệu đã được lưu trữ trên USB, nhưng bạn không thể xóa hoặc sửa đổi chúng. Bằng cách sử dụng tính năng chống ghi, bạn có thể đảm bảo dữ liệu không bị ghi đè hoặc xóa vô tình.

Xem thêm >> game far cry 2 download

Thông báo khi bị lỗi the disk is write protected 

Thông báo khi bị lỗi the disk is write protected 

Một số lỗi thường gặp khi sử dụng ổ USB

Một số người dùng thường sử dụng ổ USB có thể đã gặp các thông báo lỗi sau:

+ Lỗi khi format USB: khi format ổ USB của mình, nó hiển thị thông báo lỗi “The disk is write protected”.

Xảy ra lỗi khi format USB

Xảy ra lỗi khi format USB

+ Lỗi khi sao chép dữ liệu vào USB: khi sao chép (copy) từ máy tính sang ổ USB, nó hiển thị thông báo lỗi “The disk is write protected”.

Xem Thêm  Nước thông cống, giải quyết vấn đề tắc nghẽn bồn cầu

Xảy ra lỗi khi copy dữ liệu trên USB

Xảy ra lỗi khi copy dữ liệu trên USB

Các cách khắc phục lỗi “the disk is write protected” trên window

Nếu bạn đang đọc bài viết này, chắc có lẽ bạn cũng đang gặp lỗi này. Bất kể bạn đang sử dụng Windows 7, Windows 8 hay Windows 10, bạn sẽ có một vài bước đơn giản để loại bỏ tính năng chống ghi và làm cho ổ đĩa USB hoặc thẻ SD của bạn có thể ghi lại được.

Xem thêm >> Photoshop 2020

Kiểm tra công tắc write protection 

Một số ổ đĩa flash USB có một công tắc vật lý cho phép bạn khóa hoặc mở khóa tính năng ghi dữ liệu. Vị trí của công tắc trên ổ USB flash sẽ khác. Đảm bảo rằng công tắc khóa được mở để ghi dữ liệu. Bạn sẽ không thể chuyển các tập tin vào ổ USB nếu nó bị khóa.

USB sử dụng công tắc chống ghi dữ liệu

USB sử dụng công tắc chống ghi dữ liệu

Nếu công tắc chống ghi trên ổ USB của bạn tắt và bạn vẫn nhận được thông báo lỗi hoặc không có công tắc vật lý nào trên ổ USB của bạn, bạn hãy thử cách tiếp theo nhé

Xem thêm >> Photoshop 2020

Sử dụng lệnh DiskPart trong CMD (Command Prompt)

Nhấn tổ hợp phím “Windows + R” trên bàn phím của bạn. Trong hộp thoại Run bật lên, gõ diskpart và nhấn Enter hoặc nhấp vào “OK” để mở DiskPart Command Prompt.

Nhập lần lượt các lệnh như bên dưới và nhấn Enter sau mỗi lệnh:

Xem Thêm  Trải nghiệm xem trực tiếp bóng đá miễn phí chất lượng cao, không quảng cáo cùng Xôi Lạc TV

+ list disk – tất cả các đĩa được kết nối với máy tính sẽ được hiển thị, bao gồm cả ổ cứng bên trong.

+ select disk n – với n là số ổ đĩa flash USB. Bạn có thể sử dụng cột Kích thước để xác định đó là cột nào.

+ attributes disk clear readonly – thay đổi các thuộc tính của USB để nó không còn ở chế độ chỉ đọc.

Đóng DiskPart Command Prompt và cắm lại ổ đĩa flash USB của bạn để kiểm tra xem lỗi write protection có được giải quyết hay không. Trong trường hợp vẫn không được, hãy kiên nhẫn và làm lại cách khác như bên dưới nhé.

Khắc phục lỗi qua registry

Nhấn tổ hợp phím “Windows + R” trên bàn phím của bạn. Trong hộp thoại Run bật lên, gõ regedit và nhấn Enter hoặc nhấp vào “OK” để mở Registry Editor.

Sau khi mở giao diện Registry Editor tìm các mục bên trái để điều hướng đến đường dẫn như sau:

HKEY_LOCAL_MACHINE\\SYSTEM\\CurrentControlSet\\Control\\StorageDevicePolicies

Trên mục bên phải, nhấp đúp vào WriteProtect hoặc nhấp chuột phải vào nó và chọn “Modify“. Trong cửa sổ bật lên, bạn có thể thấy rằng “Value data” được đặt thành 1, có nghĩa là máy tính hiện tại được bật tính năng write protection trên thiết bị lưu trữ USB. Để vô hiệu hóa nó, bạn cần thay đổi giá trị từ 1 thành 0 và nhấp vào OK để thay đổi.

Nếu không có thư mục “StorageDevicePolicies” bên dưới thư mục “Control”, bạn có thể nhấp chuột phải vào thư mục “Control” và chọn “New” >> “Key“. Đặt tên nó bằng StorageDevicePolicies và sau đó mở nó.

Xem Thêm  Một số tựa game bựa online giúp bạn giải tỏa căng thẳng hiệu quả

Nhấp chuột phải vào khoảng trắng ở ngăn bên tay phải và chọn “New” >> “DWORD (32-bit) value“. Đặt tên nó bằng WriteProtect. Và sau đó, nhấp đúp vào nó để kiểm tra xem dữ liệu Giá trị có được đặt thành 0 hay không. Nếu không, hãy đặt giá trị cho nó là 0.

Đóng Regedit Editor và kết nối lại ổ USB của bạn với máy tính, và bạn sẽ thấy tính năng bảo vệ ghi USB đã được gỡ bỏ.

Trên đây là những mẹo nhỏ giúp bạn có thể khắc phục lỗi “The disk is write protected”. Nhìn chung, bạn chỉ cần sử dụng 1 trong 2 cách bên trên là thành công. Tuy nhiên bạn cũng nên chú ý đến việc sử dụng các phần mềm quét virus cho máy tính hoặc bảo vệ USB khỏi virus sẽ đảm bảo an toàn cho máy tính cũng như thiết bị trước những loại virus trên Internet hoặc lấy dữ liệu các máy tính khác về. Hy vọng bài viết mà dnanalytics chia sẻ sẽ giúp bạn giải quyết được lỗi của USB.

Leave a Reply