Kỹ thuật đánh cắp tài khoản dùng Keylog được nhiều hacker sử dụng vì

Công nghệ ngày càng phát triển đã mang đến nhiều lợi ích cho con người. Theo đó chúng ta có thể lưu trữ dữ liệu vô cùng lớn chỉ bằng một chiếc USB hoặc thẻ nhớ. Từ đó có các phần mềm được tạo ra nhằm mục đích đánh cắp dữ liệu bảo mật nên người ta gọi là Keylogger.

Những phần mềm này đang ngày càng phát triển mạnh mẽ, cung cấp chức năng lưu trữ toàn bộ các thông tin trực tuyến của người dùng khi bị đánh cặp sẽ gây ra nhiều tác hại to lớn. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu thông tin về Keylogger cùng kỹ thuật đánh cắp tài khoản dùng Keylog thường được nhiều hacker sử dụng vì sao thông qua bài viết dưới đây nhé!

Keylogger là phần mềm đánh cắp thông tin

Keylogger là tên viết tắt của keystroke logger. Đây là phần mềm có chức năng ghi lại toàn bộ mọi thao tác người dùng trên giao diện trực tuyến. Điều này thường hay được thực hiện với mục đích xấu để nhằm thu thập thông tin tài khoản, tên người dùng, số thẻ tín dụng, mật khẩu hay nhiều dữ liệu cá nhân khác trong điều kiện nạn nhân không hề hay biết mỗi hành động của mình được ghi lại dạng nhật ký rồi báo cáo lại cho người cài đặt Keylogger.

Theo đó Keylogger gây ra nhiều mối đe dọa nghiêm trọng với người dùng. Chúng có thể được sử dụng trong chặn mật khẩu, thông tin bí mật khác được nhập qua bàn phím. Do vậy tội phạm mạng có thể lấy được số tài khoản, mã PIN tài chính, mật khẩu email truy cập vào tài khoản mạng xã hội của bạn. Mục đích cuối cùng là dùng thông tin để tống tiền của bạn, những người liên quan hoặc đánh cắp danh tính một cách dễ dàng.

Xem Thêm  Trải nghiệm cuộc chiến titan tàn khốc qua game Attack on titan 2

Keylogger là phần mềm có khả năng đánh cắp thông tin cao

Keylogger là phần mềm có khả năng đánh cắp thông tin cao

Như vậy, đây được xem là một phần mềm theo dõi không hợp pháp để theo dõi thông tin cá nhân người khác. Tuy nhiên trong một vài trường hợp thì đây cũng là công cụ theo dõi hữu ích dành cho phụ huynh muốn kiểm soát toàn bộ quá trình học tập của con em lúc học online hoặc khía cạnh khác là giám đốc muốn chắc chắn rằng nhân viên của họ có đang làm việc hay là lướt web cả ngày.

Cách thức hoạt động của Keylogger 

Thực ra Keylogger rất khó để nạn nhân phát hiện ra được. Tuy nhiên vẫn tồn tại một số dấu hiệu cho thấy rằng bạn đã bị Keylogger trên thiết bị của mình chính là: Duyệt web có hiệu suất chậm hơn, chuột hay tổ chức hợp phím của bạn tạm dừng hoặc không hiển thị màn hình giống như những gì bạn đăng nhập từ trước. Bên cạnh đó còn thường xuyên gặp lỗi mỗi khi mở trình duyệt web hay phần mềm đồ họa.

Kỹ thuật đánh cắp tài khoản dùng Keylog được nhiều hacker sử dụng

Thực ra nhiều người dùng hay có thói quen mở khóa máy tính, laptop ở nhà hay quán cà phê vì họ cho rằng đó là những nơi an toàn mà không hề biết rằng đây chính là cơ hội để cho nhiều thành phần bất hảo đến xâm nhập, cài đặt Keylogger vào máy tính và rồi tiến hành đánh cắp thông tin quan trọng của bạn.

Xem Thêm  Pallet là gì? Tìm hiểu vật liệu được sử dụng nhiều trong kho vận

Kỹ thuật đánh cắp tài khoản dùng Keylog thường được nhiều hacker sử dụng vì?

Kỹ thuật đánh cắp tài khoản dùng Keylog thường được nhiều hacker sử dụng vì?

Ngay sau khi cài đặt hoàn tất, Keylogger bắt đầu chạy ở trong nền rồi ghi lại đầy đủ các lần gõ phím của bạn. Như vậy thông tin bị đánh cắp thường được mã hóa rồi gửi đến một bảng tin công khai, nơi mà tin tặc dễ dàng tải xuống mà không gặp phải bất kỳ sự theo dõi nào. Đặc biệt đây còn là cơ hội cho hacker thu thập thông tin tuyệt mật người dùng như số tài khoản, mật khẩu hay thông tin cá nhân để tống tiền hay bán cho thành phần xấu nào đó.

Cách bảo vệ thiết bị khỏi hacker dùng Keylog

Tránh Keylog bằng cách tránh hành động ảnh hưởng tiêu cực đến điện thoại thông minh, máy tính hoặc máy tính bảng của bạn. Đồng thời hạn chế việc click mở những đường link không rõ ràng, không truy cập vào trình duyệt web không xác thực. Sau đây sẽ là một vài mẹo thường hay được dùng để bảo vệ thiết bị của bạn tránh khỏi Hacker dùng Keylog mà bạn có thể tham khảo:

  • Dùng bố cục bàn phím mới: Hầu như những phần mềm Keylogger hiện có sẽ dựa trên bố cục QWERTY truyền thống. Vì thế nếu như bạn không dùng bố cục bàn phím như DVORAK, những tổ hợp phím đã chụp sẽ không có ý nghĩa trừ khi được chuyển đổi.
Xem Thêm  TOP 7 phần mềm chuyển Word sang PDF tốt nhất hiện nay

Sử dụng bộ bàn phím với tùy chọn khác

Sử dụng bộ bàn phím với tùy chọn khác

  • Mật khẩu mang tính bảo mật cao: Hạn chế dùng những mật khẩu sử dụng một lần, điều này dễ làm cho thông tin dễ bị đánh cắp. Có thể dùng các phần mềm bảo mật bảo mật mang tính ứng dụng cao để lưu trữ mật khẩu, ghi nhớ và hạn chế bị ghi màn hình khi truy cập vào trang web khác nhau.
  • Mở tệp đính kèm một cách thận trọng: Những tệp người dùng nhận ra ở email, trò chuyện, mạng P2P, mạng xã hội hay tin nhắn văn bản ở thiết bị di động có thể bị nhúng vào phần mềm độc hại có chứa Keylogger. Tốt nhất hãy chọn lọc và đừng mở tệp từ nhiều nguồn lậu không xác định.
  • Sử dụng phần mềm quét Keylogger độc hại: Hiện trên thị trường có nhiều nhà cung cấp phần mềm có chức năng quét mã độc hại như AVG, Avast và Avira. Dù không tiêu diệt được Keylogger độc hại nhưng mà nó sẽ làm hạn chế phần lớn và thông báo đến người dùng để phòng tránh.

Thông qua một số thông tin được cung cấp ở trên thì hy vọng rằng người dùng đã có kiến thức cơ bản liên quan đến Keylogger và hiểu được tại sao kỹ thuật đánh cắp tài khoản dùng Keylog thường được nhiều hacker sử dụng. Qua đó giúp bạn lựa chọn được biện pháp phòng ngừa tốt từ trước nhằm bảo mật thông tin của mình được tốt nhất nhé. Đừng quên theo dõi website dnanalytics thường xuyên để cập nhật nhiều kiến thức hữu ích khác nhé!

Leave a Reply